Thị trường TP Hồ Chí Minh: Đổ xô bán cắt lỗ...

TP Hồ Chí Minh: Đổ xô bán cắt lỗ căn hộ cao cấp

Làn sóng bán cắt lỗ căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí Minh đang xuất hiện trên các trang mua bán nhà đất. Dự đoán trong thời gian tới, làn sóng này sẽ còn tiếp tục diễn ra. Đây là hệ lụy bắt nguồn sau khi các chủ đầu tư ra sức đẩy giá căn hộ trong thời gian dài.

Ồ ạt bán cắt lỗ

Hiện nay, thị trường căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí Minh đang nằm trong tình trạng bán gấp chịu lỗ. Trong vai người tìm kiếm mua căn hộ cao cấp bán gấp cắt lỗ, thông qua các trang web bất động sản, chúng tôi liên hệ được nhân viên môi giới tên Hùng. Anh Hùng cho biết, đang rao bán căn hộ cao cấp tại một dự án giá gốc 5,6 tỷ đồng, song hiện chỉ bán với giá 5,1 tỷ đồng và còn được khuyến mãi thêm các loại phí quản lý có giá trị hơn 200 triệu đồng, lỗ hơn 500 triệu đồng so với giá ban đầu.
Theo những người môi giới này, hiện tại hầu hết các căn hộ bán lỗ đều kèm thêm các loại phí dài hạn có giá trị hàng trăm triệu đồng. Theo đó, những căn hộ này bị bán lỗ từ 300 – 500 triệu đồng so với giá ban đầu.

Bán cắt lỗ căn hộ (1)
Mỗi năm, ở TP Hồ Chí Minh có gần 10.000 căn hộ cao cấp được đưa ra thị trường

Nhiều nhà đầu tư đang chào bán căn hộ cao cấp thuộc các dự án từ khu vực trung tâm thành phố như quận 1, quận 10, Bình Thạnh, Tân Bình… cho đến các quận vùng ven như quận 2, quận 7, quận 9 và chấp nhận bán lỗ. Khi được hỏi vì sao nhà đầu tư lại chấp nhận bán lỗ, những người môi giới bất động sản cho rằng, hầu hết chủ các căn hộ này đều không muốn “chôn vốn” quá lâu.

Nhà đầu tư cùng bán tháo căn hộ, vì sao?

Một chuyên gia về thị trường bất động sản cho biết: Từ 2 năm trước, đã có những cảnh báo về những khó khăn của phân khúc căn hộ cao cấp trong tương lai. Tuy nhiên, trong 2 năm 2015 – 2016 thị trường quá nóng nên những cảnh báo ít được chú ý. Tính từ tháng 10/2014 đến nay, phân khúc căn hộ cao cấp có giá bán trên 30 triệu đồng/m², quỹ căn hộ đưa ra thị trường cấp tập và nhiều nhất từ trước đến nay. Riêng Vinhomes đã cung cấp cho thị trường hơn 12.000 căn hộ. Các dự án có quy mô lớn như Masteri Thảo Điền (quận 2), Hado Centralsa, Xi Grand Court (quận 10) có quy mô từ gần 1.000 căn đến hơn 3.000 căn hộ. Bên cạnh đó, các Công ty CP Đức Khải, CT Group, Phú Mỹ Hưng, Đại Quang Minh… cũng đưa ra thị trường nhiều dự án căn hộ cao cấp. Nếu tính tất cả các dự án, tổng quỹ căn hộ cao cấp được tung ra thị trường trong 4 năm qua là khoảng 25.000 căn.
Nếu tính bình quân giá trị một căn hộ cao cấp là 4 tỷ đồng, thị trường cần phải có khoảng 100.000 tỷ đồng để có thể tiêu thụ hết. Với lượng bất động sản lớn như vậy, phải mất đến chục năm để thị trường có thể tiêu thụ hết. “Vì vậy chẳng có gì khó hiểu với những dự án đã bắt đầu mở bán từ cuối năm 2014, nhưng đến nay vẫn còn tồn lượng căn hộ cao cấp chưa bán được.” – chuyên gia này chia sẻ.

Bán cắt lỗ căn hộ cao cấp (2)
Nhiều nhà đầu tư chưa đánh giá đúng xu thế thị trường căn hộ cao cấp là nguyên nhân tạo ra làn sóng bán cắt lỗ
So với hiện nay, bức tranh về phân khúc thị trường căn hộ cao cấp vào năm 2014, 2015 vẫn chưa rõ ràng. Một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư thứ cấp nhận định chưa đầy đủ về thị trường dẫn đến đầu tư sai. Vì khi các nhà đầu tư chưa bán hết bất động sản do tạo ra thì các nhà đầu tư thứ cấp khó mà thu được lợi nhuận từ căn hộ cao cấp. Khi đợi đủ lâu mà chưa thu được lợi nhuận, họ muốn rút vốn nhanh buộc thì phải bán giá thấp hơn giá của chủ đầu tư (giá gốc). Khi có nhiều nhà đầu tư thứ cấp muốn rút khỏi thị trường căn hộ cao cấp và bán lỗ vốn sẽ tạo thành làn sóng bán cắt lỗ.

Bài mới nhất

Giá đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu lên cơn sốt: Giá đất được thổi lên gấp 3 lần

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, giá đất nền Bà Rịa -...

Mừng 8 Tháng 3 – Ưu Đãi Thả Ga

Mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, Nhadat.net TẶNG NGAY 383K cộng trực tiếp vào tài khoản Nhadat.net cùng...

Tổng cục Đường bộ khuyến cáo bật điều hòa ô tô từ 26 độ C ngừa virus Corona

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành Công điện số 03/TCĐBVN-QLPT&NL về việc tăng cường phòng, chống...

TP.HCM giám sát bảo lãnh mua nhà hình thành trong tương lai

UBND Thành phố vừa giao Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện quy định “đóng tiền bảo...
- Advertisement -

Phong thủy phòng khách: Cách đặt ghế sofa hút tài lộc vào nhà

Phòng khách là không gian chính của căn nhà, thể hiện được cá tính, gu thẩm mỹ của chủ...

TP.HCM: Kiến nghị chuyển 384,2ha đất cây xanh tại Xuân Thới Thượng sang đất đô thị

UBND Thành phố vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn