Thị trường TP.HCM: Nhộn nhịp xây bán ki-ốt trước Tết Âm...

TP.HCM: Nhộn nhịp xây bán ki-ốt trước Tết Âm lịch

Loại hình ki-ốt (quầy bán hàng) quy mô nhỏ đang nở rộ tại TP Hồ Chí Minh. Hoạt động mua bán này thu hút các nhà đầu tư tham gia vì giá bán và giá cho thuê khá cao.

Theo khảo sát, những dãy ki-ốt có quy mô từ 50 – 250m2, trong đó một ki-ốt (1 quầy hàng) rộng từ 12 – 25m2 đang được các nhà đầu tư lẻ, doanh nghiệp chào bán khá nhiều. Mô hình này nở rộ mạnh mẽ tại các khu vực gần chợ, có mặt tiền đường rộng, nơi cư dân đã ở đông đúc, sầm uất. Bề ngoài của dãy ki-ốt giống như những dãy nhà trọ chia phòng nhỏ. Các ki-ốt đều tọa lạc ở các vị trí mặt tiền đường, nơi diễn ra hoạt động buôn bán nhộn nhịp. So với các mặt bằng kinh doanh truyền thống thì loại hình ki-ốt có số lượng ít hơn, nằm rải rác ở các khu chợ, xen lẫn ở các khu dân cư đông đúc với giá cho thuê thấp hơn. Diện tích mỗi ki-ốt đa số nhỏ hơn các mặt bằng kinh doanh.

Những ki-ốt do nhà đầu tư tự xây rồi bán hoặc cho thuê xuất hiện chủ yếu ở khu vực ven thành phố. Tại đây, cộng đồng cư dân mới đang trong quá trình hình thành nên quỹ đất trống còn khá dồi dào để phát triển các ki-ốt nhỏ lẻ. Nhiều nhà đầu tư có quỹ đất mua trước đó thay vì xây nhà hoặc dãy trọ đã xây ki-ốt lẻ cho thuê nhằm thu lợi nhuận cao hơn. Theo ghi nhận, hoạt động sang nhượng ki-ốt tại TP Hồ Chí Minh diễn ra nhộn nhịp từ cuối năm 2016 đến nay. Giai đoạn này cư dân mới đổ về khu ven khá đông đã tác động đến nhu cầu bán buôn tại đây. Nhiều tiểu thương tìm kiếm mặt bằng kinh doanh truyền thống nhưng do giá thuê “chát” nên đã chuyển hướng tìm các ki-ốt. Ngoài ra, những người kinh doanh mặt hàng nhỏ lẻ, thời vụ thường tìm kiếm các ki-ốt diện tích nhỏ để phù hợp với nhu cầu.

TP.HCM: Nhộn nhịp xây bán ki-ốt
Đầu tư ki-ốt có thể mang về lợi nhuận cao nếu nhà đầu tư săn được quỹ đất đẹp

Tại quận 9, TP Hồ Chí Minh (khu Đông), nhiều nhà đầu tư “săn” các khu đất diện tích rộng từ 125 – 200m2 xây thành các dãy ki-ốt, cho thuê hoặc bán lẻ cho giới tiểu thương. Mỗi ki-ốt diện tích từ 20 – 25m2, nhà đầu tư có thể khai thác cho thuê với giá từ 4 – 6 triệu đồng/tháng. Những ki-ốt diện tích lớn hơn (50 – 70m2), giá thuê dao động từ 8 – 9 triệu đồng/ki-ốt/tháng.

Vào giai đoạn cuối năm, nhu cầu về quầy kinh doanh mặt hàng dịp Tết âm lịch “tăng nhiệt” khiến hoạt động xây bán hoặc cho thuê ki-ốt tại khu vực này cũng nở rộ theo. Gần các khu chợ như chợ Long Trường, Tăng Nhơn Phú B (quận 9), Tân Lập, Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), Linh Xuân, Hiệp Phú, Phước Long (quận Thủ Đức). Nhiều dãy ki-ốt quy mô nhỏ và vừa mọc lên. Nhà đầu tư chào giá trung bình từ 230 – 350 triệu đồng/ ki-ốt.

Trong thời gian này, tại huyện Hóc Môn, Củ Chi, quận 12, quận 8, TP Hồ Chí Minh (khu Tây), các ki-ốt mới cũng được chào bán nhiều hơn ở thời điểm giáp Tết Dương lịch. Giá mỗi ki-ốt được sang nhượng ở khu vực này rơi vào mức từ 200 – 300 triệu đồng/ki-ốt, giá thuê từ 5 – 7 triệu đồng/tháng (tùy diện tích, vị trí). So với khu Đông, khu vực này hoạt động buôn bán nhộn nhịp hơn, nhưng giá đất khu vực thấp hơn khu Đông nên giá chào bán mỗi ki-ốt cũng thấp hơn khoảng 30 – 80 triệu đồng/ki-ốt. Gần các khu chợ như Rạch Ông, Minh Phụng, chợ đầu mối Hóc Môn, An Sương… nhiều nhà đầu tư xây dựng các ki-ốt nhỏ lẻ bán lại cho tiểu thương buôn bán trong hoặc ngoài chợ.

Hoạt động xây ki-ốt nhỏ lẻ chủ yếu do nhà đầu tư tự vận hành nên khả năng lấp đầy khách thuê hoặc mua không đáng lo ngại. Đa số các ki-ốt này có thanh khoản khá tốt với lợi nhuận ổn định. Được biết, ở các khu vực cư dân đông đúc, buôn bán sầm uất, loại hình ki-ốt ra hàng khá nhanh. Ngoài việc bán cả dãy ki-ốt thì nhà đầu tư có thể linh hoạt cho thuê hoặc bán từng ki-ốt lẻ để thu dòng tiền.

Ông Vũ Ngọc Tiến, nhà đầu tư ngụ phường Trường Thạnh, quận 9 chia sẻ: Loại hình đầu tư này không nở rộ như đất nền, nhà trọ… nhưng dòng tiền thu về ổn định và có thể đột biến nếu nhà đầu tư “săn” được quỹ đất đẹp, có lợi thế gần chợ, trung tâm thương mại hoặc nơi buôn bán sầm uất, hút khách mua/thuê.

Tuy nhiên, ông Tiến cũng cho rằng, không ít nhà đầu tư “mắc cạn” vì đầu tư khoản tiền lớn vào đất mặt tiền, xây ki-ốt nhưng “bỏ trống” thời gian dài vì không có khách thuê, khó chuyển nhượng do giá bán cao, từ đó thêm gánh nặng lãi ngân hàng. Ngoài ra, đa số các tiểu thương mua lẻ từng ki-ốt từ các nhà đầu tư đều rơi vào tình trạng chung sổ nên việc chuyển nhượng và sở hữu lâu dài còn khá “nhập nhằng”.

Bài mới nhất

Giá bán Opal Skyline Thuận An dự kiến bao nhiêu một căn?

Opal Skyline đang tạo sức hút cả với khách hàng mua an cư và nhà đầu tư, bởi nắm...

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn hộ Bình Dương bởi sở hữu những tiềm năng kết...

Opal Skyline – biểu tượng kiến trúc của Thành phố mới Thuận An

Tiếp tục theo đuổi phong cách kiến trúc hiện đại của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn...

Nhà ở Bình Dương hưởng lợi từ bất động sản công nghiệp

Được quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông thuận tiện, Bình Dương là địa phương thu hút khá...
- Advertisement -

Hơn 1.400 tỷ cải tạo quốc lộ 13 giúp bất động sản Bình Dương hưởng lợi

Việc mở rộng Quốc lộ 13 kết nối TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước như đòn bẩy nâng...

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Không nên bỏ qua

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn