Phong thủy Tứ hành xung là gì? Chọn tuổi xông nhà...

Tứ hành xung là gì? Chọn tuổi xông nhà cho tuổi khắc năm Đinh Dậu

Trong những chuyện quan trọng như xông đất đầu năm, xông nhà mới hay thành gia lập thất, người ta thường nói về tam hợp và tứ hành xung để luận đoán tuổi khắc hợp với mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tứ hành xung là gì chính vì vậy nhiều người có quan niệm sai về tuổi xung hợp, gây ra những sự nhầm lẫn đáng tiếc trong việc chọn tuổi hóa giải xung khắc.

Tứ hành xung và những quan niệm về xung khắc

Tứ hành xung là gì (1)

Người xưa chọn 12 con vật gần gũi với nhà nông có tập quán sinh hoạt tương ứng với các giờ trong ngày để lập nên địa chi. Theo vòng tròn được tạo thành từ 12 con giáp, nhóm 4 con giáp đối xứng theo hình chữ thập với nhau tạo nên bộ “tứ hành xung”. Và thực tế trong cuộc sống các con vật thuộc nhóm đó cũng khắc nhau, ăn thịt lẫn nhau hay làm hại nhau. Từ đó quy ra, những người có năm sinh thuộc những năm đó cũng không hợp nhau, khắc khẩu, kị lẫn nhau, áp chế nhau trong cuộc sống.

Tứ hành xung là gì (2)

Xuất phát từ quan niệm này, từ xưa ông cha ta đã khôn khéo áp dụng những kiến thức về phong thủy để chọn người hợp tác làm ăn, xông đất khi mua đất xây nhà dựng cửa, xông đất khi chuyển vào nhà mới hay tìm cách khắc chế vận rủi khi tuổi chủ nhà nằm trong nhóm tứ hành xung với con giáp của năm. Tuy nhiên, khi tính tuổi xung khắc vì không hiểu rõ bản chất sâu xa của nó nên rất nhiều người không chuyên thường nhầm tưởng và gặp phải những sai lầm cơ bản khiến cho việc tính toán tuổi tác hóa giải cũng sai lầm.

Những hiểu lầm nhiều người thường gặp phải khi tính tuổi ngũ hành xung

Tứ hành xung là gì (3)

Đa số mọi người đều quan niệm rằng những con giáp thuộc nhóm tứ hành xung đều xung khắc với nhau. Nhưng thực ra đó chỉ là một quan niệm sai lầm.

Không phải cứ là những con giáp thuộc tứ hành xung đều xung khắc, xung khắc chỉ tính theo cặp.

Theo quan niệm dân gian, có 3 nhóm tứ hành xung gồm:

– Tý – ngọ – mão – dậu

– Dần – thân – tỵ – hợi

– Tuất – thìn – sửu – mùi

Tuy nhiên, không phải là những con giáp trong nhóm này đều xung khắc với nhau. Xung khắc chỉ tính theo cặp, tạo thành 6 cặp lục xung đó là: Tý – ngọ, Sửu – mùi, Dần – thân, Mẹo – dậu, Thìn – tuất, Tỵ – hợi. Những con giáp này nếu đặt trên la bàn phong thủy bạn sẽ thấy chúng đứng đối xứng nhau.

Tứ hành xung là gì (4)

Xung khắc phải xét theo bản mệnh

Ở trên đã nói, có 6 cặp xung khắc với nhau. Tuy nhiên, đó cũng chưa phải là toàn bộ vấn đề. Bởi ngay trong từng cặp ấy không phải tuổi nào cũng tạo ra sự xung khắc. Để làm rõ vấn đề này chúng ta lại cùng tìm hiểu thêm về hệ thống can chi.

Trong hệ thống can – chi, người xưa chia ra 12 chi tương ứng với 12 con giáp và 10 can. Cổ nhân lại gán tính chất âm dương cho các chi và gán mệnh theo ngũ hành. Cụ thể:

  • Đầu tiên là 12 chi. 12 chi tương ứng với 12 con giáp. Theo ngũ hành tính chất của các con giáp tương ứng: Hợi – Tý thuộc thủy, Dần – Mẹo thuộc mộc, Tỵ – Ngọ thuộc hỏa, Thân – Dâu thuộc kim, Tuất – Sửu – Thìn – Mùi thuộc thổ. Theo âm dương thì: Tý – Dần – Thìn – Ngọ – Thân – Tuất mang thuộc tính dương, còn lại Sửu – Mẹo – Tỵ – Mùi – Dậu – Hợi mang thuộc tính âm.
  • 10 Can, theo đó thì các Giáp – Bính – Mậu – Canh – Nhâm mang thuộc tính dương và Ất – Đinh – Kỷ – Tân – Quý mang thuộc tính âm. Đồng thời, Giáp – Ất thuộc mộc, Bính – Đinh thuộc hỏa, Mậu – Kỷ thuộc thổ, Canh – Tân thuộc kim, Nhâm – Quý thuộc thủy.

Hệ thống 12 chi và 10 can khi ghép với nhau để tạo ra năm can chi người ta ghép theo quy tắc can dương ghép với chi dương, can âm ghép với chi âm theo đó sẽ có 60 năm. 60 năm đó được gọi là lục thập hoa giáp.

Quay trở lại với vấn đề tuổi xung khắc, như ta đã nói có 6 nhóm lục xung, tuy nhiên không phải những người tuổi Tý đều xung với tuổi Ngọ. Trong luật âm dương ngũ hành người ta chia làm 3 thế: tương sinh, tương khắc và tương hòa. Ví dụ tuổi Tý xung khắc với tuổi Ngọ tuy nhiên không phải người tuổi Giáp Tý nào cũng xung khắc với người tuổi Ngọ. Cụ thể, Giáp Tý nạp âm là hành kim, sẽ tương hòa với Giáp Ngọ nạp âm kim, tương sinh với Bính Ngọ (thủy) và Canh Ngọ (thổ), tương khắc với Nhâm ngọ (mộc) và bị Mậu Ngọ (hỏa) khắc.

Như vậy, xét về xung khắc không chỉ xét riêng về mệnh của mình mà còn phải xét cả mệnh của 12 con giáp thì mới tính toán được chính xác.

Chọn tuổi xông nhà cho gia chủ có tuổi khắc năm Đinh Dậu

Tứ hành xung là gì (5)

Quay trở lại với vấn đề chính của bài, giải quyết vấn đề lo lắng của những gia chủ tuổi khắc năm Đinh Dậu, đang có dự định xây nhà, hay mua chung cư vào năm nay. Thế nhưng, vì lí do khắc tuổi nên mọi việc vẫn còn dang dở. Giải đáp vấn đề này, nếu bạn đã đọc kỹ phần trên thì ắt hẳn bạn cũng biết những tuổi thật sự xung khắc với nhau rất ít. Xét về tuổi dậu, nhóm tứ hành xung của nó là Dậu – Mẹo – Tý – Ngọ. Tuy nhiên vì xung khắc chỉ tính theo cặp nên chỉ có Dậu khắc Mẹo. Thế nhưng không phải tuổi Đinh Dậu nào cũng khắc năm can chi có Mẹo. Mà Đinh Dậu (nạp âm hỏa) chỉ khắc với Quý Mão và Ất Mão, tương hòa với Đinh Mão, tương sinh với Kỷ Mão và Tân Mão. Như vậy, những người có năm sinh Quý Mão và Ất Mão nếu muốn chọn người xông đất năm nay thì nên chọn những người mang mệnh Mộc và mệnh Thổ cùng bước vào nhà. Mục đích là để tạo thành vòng tròn ngũ hành tương sinh khép kín hóa giải những điều không may mắn có thể đến trong năm do việc khắc tuổi đem lại.

Hiểu rõ về tứ hành xung bạn sẽ biết không phải cứ không hợp tuổi đồng nghĩa với vạn sự trắc trở. Có tương khắc thì ắt sẽ có tương sinh. Thế nên, bạn cũng không cần quá lo lắng nếu chẳng may có tuổi khắc với năm. Sau khi tham khảo bài viết này chúc bạn tìm được người tương sinh phù hợp để giải quyết vấn đề xung khắc.

Bài mới nhất

Dịch Covid-19 là cơ hội để mua bất động sản giá rẻ

Dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường bất động sản chững lại, nhiều phân khúc có xu hướng giảm giá...

Sắp xây cầu gần 4.900 tỷ đồng nối Bà Rịa – Vũng Tàu với Đồng Nai

Dự án đầu tư xây dựng cầu Phước An vượt sông Thị Vải, nối thị xã Phú Mỹ (Bà...

Vì sao Đà Nẵng quyết định giảm bảng giá đất?

Bảng giá đất mới được HĐND TP Đà Nẵng ban hành được đánh giá rất kỹ so với Quyết...

92 ha đất Long Thành của Hà An được duyệt qui hoạch 1/500 với dân số từ 15.000-18.500 người

Khu dân cư 92 ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành vừa được duyệt qui hoạch 1/500. Đây...
- Advertisement -

Cách đặt tủ có gương trong phòng ngủ hợp phong thủy

Gương là vật dụng có thể được đặt tách rời hoặc được gắn kèm với tủ quần áo. Ngoài...

Loạt kiến nghị cứu DN BĐS: Đừng rào mỗi cây mình ăn

Đánh giá cao hành động bảo vệ hội viên của các hiệp hội BĐS, song LS Trương Anh Tú...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn