Kiến thức Hỏi đáp Tường vây là gì và tác dụng của tường...

Tường vây là gì và tác dụng của tường vây trong xây dựng ?

Tường vây là gì? Trong quá trình xây dựng đặc biệt là xây dựng các công trình nhà cao tầng hoặc các công trình có tầng hầm, người ta thường áp dụng hình thức thi công cọc tường vây. Bộ phận này có chức năng giữ ổn định hoặc chống thấm và có thể dùng làm tường chống thấm hoặc tường bao cho các kết cấu.

Tường vây là gì và tác dụng của tường vây?

tường vây là gì

Người ta thường sử dụng tường bê tông hoặc tường bê tông cốt thép, những vật liệu có khả năng chống biến dạng và hầu như không thấm nước. Chất lượng của nó phụ thuộc vào kết cấu của các cọc tường vây. Do đó, các biện pháp thi công cọc tường vây được các đơn vị xây dựng rất chú trọng.
Tường vây được đào thành từng phần bằng cẩu bánh xích sử dụng gàu ngoạm hoặc guồng xoắn thích hợp, sử dụng dung dịch giữ thành để ổn định hố đào. Các tấm tường vây được đào theo định hướng của tường dẫn được thi công trước, cho phép dao động mực dung dịch giữ thành và chịu tải trọng tạm từ cốt thép hoặc các cấu kiện gioăng chống thấm. Khi đạt đến độ sâu cuối cùng, các thanh chặn tạm thời hoặc vĩnh cửu được lắp hạ vào rãnh đào, dung dịch ổn định rãnh đào được sàng cát và tiến hành thi công lồng thép. Sau đó tiến hành đổ bê tông.

Các hình thức thi công tường vây

tường vây là gì

Thi công cọc tường vây Barrette

Thực chất Barrette là một loại cọc nhồi bê tông, tuy nhiên nó khác cọc khoan nhồi ở một số đặc điểm như: người ta sẽ sử dụng máy đào gấu ngoặm để đào đất chứ không dùng phương pháp khoan bằng máy khoan. Cọc khoan nhồi có dạng hình tròn, trong khi cọc Bareta có hình chữ nhật, chữ thập, chữ I, chữ H…. Cọc Barete có sức chịu tải lớn hơn so với các loại cọc nhồi do đó nó được ứng dụng trong những công trình đòi hỏi sức tải trọng dưới móng rất lớn. Theo tính toán, loại cọc này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn do sức mang tải có thể lên tới 30% so với các loại cọ khoan nhồi. Tuy có nhiều ưu điểm hơn nhưng thi công cọc tường vây Barrette khá phức tạp. Do đó, phương pháp này chỉ được những đơn vị thi công chuyên nghiệp sử dụng.

Tường vây (đào bằng gàu ngoạm)tường vây là gì

Có hai hệ thống gàu ngoạm khác nhau, thích hợp cho tường vây dày từ 600mm đến 1500mm, dùng để đào rãnh tường vây.
Gàu ngoạm được hạ vào rãnh đào và vận chuyển đất ra một cách không liên tục. Gàu ngoạm cải tiến hoặc choòng hạng nặng sẽ được sử dụng để khoan xuyên qua, đào lên hoặc ép các tảng đá lớn vào trong. Có thể lắp đặt các hệ thống đo đạt để kiểm tra độ thẳng đứng.

Hàm của gàu cơ khí được vận hành bằng hệ các ròng rọc.

tường vây là gì

Để tăng lực đóng, cáp dẫn động được luồn vào đến năm, sáu vòng. Gàu thủy lực hoạt động bằng một xi lanh thủy lực. Chúng có lực đóng rất lớn và có độ rung và độ ồn ít hơn gàu ngoạm dây cơ khí.

Tường vây (đào bằng guồng xoắn)

Guồng xoắn được sử dụng để đào rãnh tường vây có độ dày từ 500mm đến 3200mm. Vì chúng vận chuyển đất khoan liên tục, guồng xoắn đặc biệt thích hợp để đào rãnh tường vây có độ sâu trên 40m.

tường vây là gì

Guồng xoắn có hai bánh xe chuyển động trái chiều, tùy thuộc vào cấu hình, thích hợp với nhiều loại địa tầng, kể cả lớp đá siêu cứng. Vật liệu đất được cắt và làm tơi nhờ chuyển động quay của các bánh xe, sau đó theo dung dịch khoan và được đưa lên bề mặt bằng một máy bơm hút.

Các thanh dẫn hướng thủy lực điều khiển guồng xoắn theo cả hai phương ngang. Độ sâu đào và tốc độ đào được điều tiết bằng trọng lượng của guồng đặt lên nền đáy hố đào.

Bài mới nhất

Bí quyết tân trang, sửa nhà cuối năm siêu tiết kiệm

Sửa nhà đón Tết vào dịp cuối năm là kế hoạch của rất nhiều gia đình. Nhưng sửa chữa...

Chuyên gia phong thủy “mách nước” các kênh đầu tư sinh lợi tốt trong năm Canh Tý

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương BĐS công nghiệp, officetel, văn phòng cho thuê và mặt bằng bán...

Đất Xanh Miền Trung tri ân khách hàng và công bố danh mục sản phẩm 2020

Ngày 12/01/2020 tại Khách sạn Pullman Đà Nẵng, Đất Xanh Miền Trung (ĐXMT) đã tổ chức chương trình tri...

Cận Tết Canh Tý, cư dân ‘quây’ dự án 8B Lê Trực, gay gắt đòi nhà

Sau nhiều năm chờ đợi, ngày 15/1, nhiều người mua nhà 8B Lê Trực kéo đến dự án, yêu...
- Advertisement -

Những kiểu trang trí nhà đơn giản nhưng cực ‘chất’ để đón Tết

Xuân về, bạn cũng muốn tổ ấm của mình được” mặc thêm áo mới”, không chỉ đẹp mà còn...

Thị trường bất động sản 2020 sẽ như thế nào, nên đầu tư vào đâu?

Theo nhận định của Hội môi giới BĐS Việt Nam, năm 2020 nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra...

Không nên bỏ qua

TP.HCM thông qua bảng giá đất 2020 – 2024

Sáng nay (15/1), HĐND TP.HCM đã biểu quyết mức...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn