Kiến thức Hỏi đáp Tường vây là gì và tác dụng của tường...

Tường vây là gì và tác dụng của tường vây trong xây dựng ?

Tường vây là gì? Trong quá trình xây dựng đặc biệt là xây dựng các công trình nhà cao tầng hoặc các công trình có tầng hầm, người ta thường áp dụng hình thức thi công cọc tường vây. Bộ phận này có chức năng giữ ổn định hoặc chống thấm và có thể dùng làm tường chống thấm hoặc tường bao cho các kết cấu.

Tường vây là gì và tác dụng của tường vây?

tường vây là gì

Người ta thường sử dụng tường bê tông hoặc tường bê tông cốt thép, những vật liệu có khả năng chống biến dạng và hầu như không thấm nước. Chất lượng của nó phụ thuộc vào kết cấu của các cọc tường vây. Do đó, các biện pháp thi công cọc tường vây được các đơn vị xây dựng rất chú trọng.
Tường vây được đào thành từng phần bằng cẩu bánh xích sử dụng gàu ngoạm hoặc guồng xoắn thích hợp, sử dụng dung dịch giữ thành để ổn định hố đào. Các tấm tường vây được đào theo định hướng của tường dẫn được thi công trước, cho phép dao động mực dung dịch giữ thành và chịu tải trọng tạm từ cốt thép hoặc các cấu kiện gioăng chống thấm. Khi đạt đến độ sâu cuối cùng, các thanh chặn tạm thời hoặc vĩnh cửu được lắp hạ vào rãnh đào, dung dịch ổn định rãnh đào được sàng cát và tiến hành thi công lồng thép. Sau đó tiến hành đổ bê tông.

Các hình thức thi công tường vây

tường vây là gì

Thi công cọc tường vây Barrette

Thực chất Barrette là một loại cọc nhồi bê tông, tuy nhiên nó khác cọc khoan nhồi ở một số đặc điểm như: người ta sẽ sử dụng máy đào gấu ngoặm để đào đất chứ không dùng phương pháp khoan bằng máy khoan. Cọc khoan nhồi có dạng hình tròn, trong khi cọc Bareta có hình chữ nhật, chữ thập, chữ I, chữ H…. Cọc Barete có sức chịu tải lớn hơn so với các loại cọc nhồi do đó nó được ứng dụng trong những công trình đòi hỏi sức tải trọng dưới móng rất lớn. Theo tính toán, loại cọc này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn do sức mang tải có thể lên tới 30% so với các loại cọ khoan nhồi. Tuy có nhiều ưu điểm hơn nhưng thi công cọc tường vây Barrette khá phức tạp. Do đó, phương pháp này chỉ được những đơn vị thi công chuyên nghiệp sử dụng.

Tường vây (đào bằng gàu ngoạm)tường vây là gì

Có hai hệ thống gàu ngoạm khác nhau, thích hợp cho tường vây dày từ 600mm đến 1500mm, dùng để đào rãnh tường vây.
Gàu ngoạm được hạ vào rãnh đào và vận chuyển đất ra một cách không liên tục. Gàu ngoạm cải tiến hoặc choòng hạng nặng sẽ được sử dụng để khoan xuyên qua, đào lên hoặc ép các tảng đá lớn vào trong. Có thể lắp đặt các hệ thống đo đạt để kiểm tra độ thẳng đứng.

Hàm của gàu cơ khí được vận hành bằng hệ các ròng rọc.

tường vây là gì

Để tăng lực đóng, cáp dẫn động được luồn vào đến năm, sáu vòng. Gàu thủy lực hoạt động bằng một xi lanh thủy lực. Chúng có lực đóng rất lớn và có độ rung và độ ồn ít hơn gàu ngoạm dây cơ khí.

Tường vây (đào bằng guồng xoắn)

Guồng xoắn được sử dụng để đào rãnh tường vây có độ dày từ 500mm đến 3200mm. Vì chúng vận chuyển đất khoan liên tục, guồng xoắn đặc biệt thích hợp để đào rãnh tường vây có độ sâu trên 40m.

tường vây là gì

Guồng xoắn có hai bánh xe chuyển động trái chiều, tùy thuộc vào cấu hình, thích hợp với nhiều loại địa tầng, kể cả lớp đá siêu cứng. Vật liệu đất được cắt và làm tơi nhờ chuyển động quay của các bánh xe, sau đó theo dung dịch khoan và được đưa lên bề mặt bằng một máy bơm hút.

Các thanh dẫn hướng thủy lực điều khiển guồng xoắn theo cả hai phương ngang. Độ sâu đào và tốc độ đào được điều tiết bằng trọng lượng của guồng đặt lên nền đáy hố đào.

Bài mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Thị trường BĐS mất bao lâu để phục hồi, nên đầu tư thời điểm này hay không?

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Nhưng, ở...

Giá đất Long Thành tăng mạnh, nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

Đồng Nai đảm bảo tiến độ khởi công Sân bay Long Thành

Để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành kịp tiến độ, trong tháng 10 tới Đồng Nai phải...
- Advertisement -

Tưng bừng khai trương showroom dự án Gem Sky World tại Hà Nội

Sáng ngày 26/7/2020, showroom dự án Gem Sky World chính thức được khai trương tại Hà Nội. Hàng trăm...

Đồng Nai ưu tiên phát triển đô thị dịch vụ

Tỉnh Đồng Nai định hướng tập trung đầu tư cho “tam giác vàng” gồm Biên Hòa – Long Thành...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn