X

Ván khuôn là gì và ứng dụng trong xây dựng ?

Làm nên một công trình hoàn hảo như những căn nhà mặt phố cao sang, căn hộ cao cấp khu chung cư bề thế mà chúng ta vẫn thường thấy hàng ngày, phải kể đến sự góp mặt của những vật dụng tuy nhỏ thôi, nhưng không có chúng thì sẽ khó khăn vô cùng. Trong số những vật liệu ấy, phải kể đến ván khuôn.

Ván khuôn là gì?

Ván khuôn là công cụ giúp định hình và cố định bê tông lỏng đên lúc khô. Trong xây dựng có nhiều loại ván được làm từ các các nguyên liệu khác nhau nhau gỗ, thép, nhôm, nhựa,… mỗi loại lại có một ưu và nhược điểm riêng mà tuỳ vào quy mô và tính chất mỗi công trình mà các chủ đầu tư xây dựng lại áp dụng các loại ván khuôn khác nhau.

Có thể được hiểu, đây là những khuôn mẫu tạm thời được gia công bằng kim loại và gỗ đã qua xử lý nhằm tạo hình thù các kết cấu công trình bê tông. Ván khuôn có chức năng quan trọng đó là tạo hình và quyết định chất lượng bề mặt cho kết cấu của bê tông.

Có mấy loại ván khuôn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ván khuôn, đó là ván khuôn gỗ, ván khuôn thép, ván khuôn BTCT, ván khuôn xi măng lưới thép, ván khuôn nhựa và ván khuôn tổng hợp

Ván khuôn gỗ gồm có gỗ xẻ và gỗ dán.

Trong đó, ván khuôn gô xẻ có chiều dày từ 2,5-3 cm, có giá thành rẻ, dễ chế tạo. Tuy nhiên, ván này thường không thẳng, dễ nứt, dễ cong vênh.

Đối với ván khuôn gỗ dán, loại này được chế tạo trong nhà máy với kích thước 1,2×2,4 m, chiều dày 1-2,5 cm. Lọai này có mặt phằng đều, đẹp, không làm mất nước xi măng khi đổ BT, ít bị cong vênh, nứt, gia công nhanh, dễ tháo lắp, sử dụng được nhiều lần.

Còn với ván khuôn thép, loại này được cấu tạo bởi các tấm tôn có chiều dày 2-2,5 cm và hệ sườn dọc, ngang đỡ phía dưới để tăng độ cứng cho ván khuôn dày 2,8 mm. Loại này có bề mặt BT nhẵn, phẳng, đẹp, cường độ ván khuôn cao, khả năng chịu lực tốt, luân chuyển được nhiều lần.

Đối với ván khuôn BTCT, được sử dụng nhiều trong các công trình có yêu cầu chống thấm cao như nhà kho, đạp thủy lợi…thì dùng loại ván khuôn này. Tuy nhiên, giá thành chế tạo cao, nên khi thực sự cần thiết mới dùng đến ván khuôn này.

Đối với loại xi măng lưới thép, được dùng khi các cấu kiện có yêu cầu chống thấm cao và đc giữ lại làm lớp bảo vệ.

Đối với ván khuôn nhựa, làm ván khuôn có kích thước tấm lớn, bề mặt nhẵn, vật liệu dòn, nhẹ, dễ lắp đặt, nên đây là ván khuôn được ưu ái sử dụng phổ biến nhất.

Mỗi loại ván khuôn sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, chính vì vậy, trước khi lựa chọn ván khuôn sử dụng trong các công trình xây dựng nhà ở, cần xem xét nhiều vấn đề, nhất là sự phù hợp nhé.