Kiến thức Hỏi đáp Vi bằng nhà đất là gì? Rủi ro khi...

Vi bằng nhà đất là gì? Rủi ro khi mua bán nhà qua vi bằng?

Vi bằng nhà đất là gì và những rủi ro khi mua bán qua hình thức này là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nhadat.net xin chia sẻ một vài thông tin chi tiết!

Vi bằng là gì?

Khái niệm vi bằng xuất hiện trở lại khi Chính phủ cho TP.HCM được thí điểm tổ chức hình thức văn phòng thừa phát lại vài năm nay. Song không phải ai cũng hiểu rằng văn bản do văn phòng thừa phát lại cấp này không phải là văn bản pháp lý, càng không có ý nghĩa công nhận chủ quyền, quyền sử dụng, quyền sở hữu của đương sự.

Vi bằng nhà đất H1
Vi bằng nhà đất là gì và những rủi ro khi mua bán qua hình thức này là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Đây là một tài liệu bằng văn bản có hình ảnh, video, âm thanh kèm theo (nếu cần thiết). Trong tài liệu đó, Thừa phát lại sẽ mô tả, ghi nhận lại hành vi, sự kiện lập vi bằng mà đích thân Thừa phát lại chứng kiến một cách trung thực, khách quan. Tài liệu này có giá trị chứng cứ trước Tòa án nếu các bên có phát sinh tranh chấp về việc liên quan đến sự kiện, hành vi lập vi bằng.

Hiện nay, có hai loại vi bằng cơ bản mà các Văn phòng Thừa phát lại lập đó là: Vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi và Vi bằng ghi nhận hiện trạng.

Những rủi ro khi mua bán nhà đất qua vi bằng?

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở trên địa bàn TP.HCM, những giao dịch mua bán qua hình thức này đang diễn ra khá rầm rộ. Tuy nhiên, các nhà chức trách trong lĩnh vực nhà đất cho rằng, việc mua bán nhà qua hình thức này có thể khiến người mua bị chính quyền cưỡng chế, thậm chí có thể mất trắng vì không hợp pháp.

Thứ nhất, văn bản của Thừa Phát Lại này không thay thế văn bản phải công chứng. Đồng thời, cần lưu ý rằng giá trị của các vi bằng giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất không có giá trị thay thế văn bản công chứng, chứng thực. Tức là không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua.

Vi bằng nhà đất H2

Trong mua bán nhà đất qua vi bằng trong vi bằng còn ghi rõ: “Các bên tham gia tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của văn bản giấy tờ liên quan”. Điều này có nghĩa là văn bản này chỉ có giá trị là bằng chứng ghi nhận việc giao nhận tiền chứ không có cơ sở để chứng thực người mua có quyền sở hữu căn nhà.

Vi bằng nhà đất H3

Do không có giá trị về mặt pháp lý nên người mua sẽ không có quyền sử dụng đối với phần tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua. Vì vậy, các quyền cơ bản như là việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng nhà đều không được phép. Người mua cũng không được xác nhận công chứng hợp pháp về tài sản, không được làm sổ đỏ và thậm chí là cũng không được nhập hộ khẩu.

Trên đây là khái niệm về vi bằng và những rủi ro khi mua bán nhà đất qua hình thức này. Bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin trên các kênh và website uy tín để xác thực thông tin trước khi quyết định. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu hãy truy cập vào nhadat.net. Chúc bạn tìm mua được nhà đất như ý muốn!

Bài mới nhất

Chuyên gia chia sẻ bí quyết đầu tư BĐS hiệu quả trong năm 2020

Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, mảng công nghiệp và logistics, văn phòng và nhà...

Nhà giàu Hà Nội kiếm 100 triệu mỗi tháng từ xây căn hộ mini cho thuê

So với việc mua căn hộ chung cư cao cấp cho thuê thì xây chung cư mini cho thuê...

Bất động sản nghỉ dưỡng: Từ “địa chấn” Cocobay đến dịch Corona

Năm 2019, BĐS nghỉ dưỡng gặp không ít khó khăn khiến các nhà đầu tư thất vọng. Năm 2020,...

Tp.HCM kiến nghị Chính phủ sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

UBND TPHCM vừa giao Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện quy định “đóng tiền bảo lãnh...
- Advertisement -

Giá nhà đất Tp.HCM tăng phi mã, giới đầu tư “kẹp hàng”

Không chỉ người mua khổ sở vì giá nhà đất leo thang mà chính những người bán cũng chật...

Ưu đãi tới tay – Đăng tin bán nhà ngay

Nhadat.net mạnh tay tặng ngay gói đăng tin 299K cho toàn thể Quý khách hàng cùng nhiều ưu đãi...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn