Vữa thạch cao là gì ? Tác dụng của vữa thạch cao ?

vữa thạch cao (1)

Nhắc đến vữa thạch cao, nhiều người sẽ không biết đây là gì. Những người có tìm hiểu sơ qua thì biết được đây là loại vữa dùng trong xây dựng nhà ở như nhà mặt phố, nhà biệt thự. Tuy nhiên,chắc chắn sẽ không nhiều người biết được những ứng dụng tuyệt vời của loại vật liệu này.

vữa thạch cao (3)

Vữa thạch cao là gì?

Vữa thạch cao là nguyên liệu được tạo thành từ bột thạch cao. Để làm bột thạch cao, người ta cho khoáng thạch cao vào lò nung nhiệt độ cao để làm mất nước CaSO ₄ ·2H ₂ O + t° → CaSO ₄ ·0,5H ₂ O + 1,5H ₂ O dưới dạng hơi sau đó đem nghiền thành bột thạch cao.

   vữa thạch cao (1)

Tác dụng của vữa thạch cao

Vữa thạch cao được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống. như xây dựng, trang trí nội thất, tường ngăn… Nhờ những ưu điểm nổi bật như nhẹ, cách âm, cách nhiệt, chống ẩm và dễ thi công… mà vữa thạch cao được ứng dụng rộng rãi trong cả xây dựng cũng như trong sản xuất và sinh hoạt khác.

vữa thạch cao (4)

Thứ nhất, một ứng dụng không nhiều người biết, vữa thạch cao được ứng dụng trong y tế, trong việc điều trị bệnh. Người ta dùng vữa thạch cao để bó bột, khâu chế tạo chân tay giả, nha khoa để vết thương mau hồi phục.

Ngành nha khoa ứng dụng của thạch cao vào làm khuôn (dấu) và chất lấy khuôn để làm răng. Vì tính chất tạo hình khi khô lại và không độc hại cho người sử dụng.

>> Đọc thêm  Đừng chủ quan khi thi công phần thô ngôi nhà

vữa thạch cao (2)

Ngoài ra, trong y tế, thạch coa còn là một vị thuố có tác dụng sinh thạch cao, thanh nhiệt tả hoả, trừ phiền chỉ khát.

Thứ hai, vữa thạch cao được ứng dụng trong mỹ nghệ kim , sản xuất ra những khuôn đúc, phôi xi mạ, độn ruột..

Thứ ba, vữa thạch cao còn được ứng dụng trong trong mỹ thuật ứng dụng để tạo hình, đổ khuôn, đúc tượng của ngành điêu khắc.

Thứ tư, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên rằng thạch cao còn được ứng dụng trong việc điều chế thiết bị lọc nước, chất lỏng trong gia dụng, công nghiệp. như máy lọc nước gia đình, máy lọc nước công nghiệp.

Những ứng dụng của thạch cao trong đời sống vô cùng phong phú, đa dạng và tuyệt vời. Không chỉ được ứng dụng trong xây dựng như nhiều người vẫn nghĩ, mà thạch cao còn được dùng trong rất nhiều lĩnh vực khác. Bởi vậy, việc chọn lọc, ứng dụng vữa thạch cao trong đời sống là điều vô cùng hữu ích.