Thị trường Hơn 4 tỷ USD cho thành phố thông minh-...

Hơn 4 tỷ USD cho thành phố thông minh- Liệu đất Đông Anh sẽ lại “nổi sóng”?

Từ năm 2010 đến nay, đất Đông Anh ( Hà Nội ) đã trải qua nhiều cơn biến động với những lần “nổi sóng” khi tăng giá đột biến. Với sự đổ bộ của giới đầu tư lẫn đầu cơ, tình hình mua bán bất động sản tại đây luôn là điểm nóng. Và ngày càng tăng mạnh hơn khi mà các cơ quan chức năng tại Hà Nội ra quyết định đầu tư cho hàng loạt công trình nâng cấp cơ sở hạ tầng. Chính vì điều này, nhiều nhà đầu tư đã cho rằng, rất có thể giá đất khu vực Đông Anh sẽ lại lần nữa nổi cơn sóng gió từ dự án xây dựng thành phố thông minh.

Giá chung của thị trường sẽ tăng nhưng chưa thể tạo ra đột biến

Cuối tháng 6 vừa qua tại Hà Nội, hội nghị về đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhiều dự án bất động sản trên địa bàn thành phố và đưa ra chủ trương đầu tư mới. Mộ trong số các dự án nổi trội là dự án thành phố thông minh tại quận Đông Anh. Dự án này triển khai tại xã Vĩnh Ngọc và Hải Bối đã gây được tiếng vai lớn khi được Thủ tướng chính phủ trực tiếp trao giấy chứng nhận đầu tư.

Các chuyên gia dự đoán rằng tác động của dự án khu đô thị thông minh sẽ không chỉ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản tại Đông Anh mà còn lan sang cả các khu vực lân cận.

Dự án sẽ do tập toàn BRG và liên doanh Sumimoto của Nhật bản đồng thực hiện với tổng với đầu tư dự tính lên tới 4 tỉ USD.

Tuy nhiên, khi được hỏi về sự tăng trưởng của giá trị bất động sản tại Đông Anh, nhiều chuyên gia khác lại cho rằng sẽ tăng nhưng không tăng đột biến như cơn sốt BĐS 2016-2017 tại đây.

Xây dựng thành phố thông minh: Đất Đông Anh sẽ lại “nổi sóng"

Hướng quy hoạch Đông Anh – Hà Nội với dự án siêu đô thị thông minh trở thành điểm nóng

Xem thêm: Các dự án đất nền tại huyện Đông Anh

Theo CBRE Việt Nam, giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá tài sản bà Nguyễn Hoài An:

3 năm gần đây thị trường bất động sản huyện Đông Anh đã có những biến chuyển lớn mà nguyên nhân chính là sự thay đổi nâng cấp cơ sở hạ tầng.
Giống như các khu vực khác, cơ sở hạ tầng luôn là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới sự tăng giá của bất động sản.

Xây dựng thành phố thông minh: Đất Đông Anh sẽ lại “nổi sóng"

Bất động sản Đông Anh sẽ tăng nhưng chưa thể tăng đột biến.

Cũng theo bà An: Giá đất tại huyện Đông Anh đã có sự tăng trưởng mạnh sẽ theo nhiều giai đoạn suốt 10 năm qua.

Đầu tiên là khoảng thời gian từ 2008-2010 khi mà hàng loạt các dự án bất động sản được triển khai tại khu vực Tây và Bắc Hà Nội.

Riêng huyện Đông Anh thì sôi động lên nhờ nhiều dự án quanh trục đường Nhật Tân – Nội Bài và cầu Đông Trù.

Mặc dù các dự án bất động sản và mặt bằng giá tại Đông Anh có đi sau so với các quận huyện khác ở khu vực phía Tây Hà Nội, nhưng thị trường vẫn khá sôi động. Đặc biệt là khi các dự án được bán ra sau khi có cầu Nhật Tân.

Giá bất động sản tại Đông Anh chỉ tăng lên khoảng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Không hề có lần tăng đột biến nào dù nhiều giao dịch đã thành công.

Bà An cũng nhận định, dự án xây dựng thành phố thông minh sau khi hoàn thành sẽ trở thành khu đô thị quy mô khá lớn ở phía Bắc sông Hồng. Khi đó, tác động của nó lên thị trường BĐS mua bán nhà đất tại đây là chắc chắn. Khi mà đối tác Nhật Bản cũng tham gia vào dự án này với vai trò rất lớn.

“Cầu Đông Trù và cầu Nhật Tân đã làm thị trường bất động sản trở nên sôi động. Quy luật dễ nhận thấy từ trước đến nay trong ngành bất động sản là nơi nào có hạ tầng mới hay nâng cấp cơ sở hạ tầng thì ít hay nhiều luôn có sự thay đổi về mặt bằng giá. Dự án xây dựng thành phố thông minh cũng tạo ra kỳ vọng lớn cho giới đầu tư khi được chính thủ tướng trực tiếp trao giấy chứng nhận đầu tư. Tuy vậy, sự tăng giá đến đầu còn cần thời gian kiểm chứng dựa trên nhiều yếu tố khác như động thái của nhà đầu tư, hạ tầng thực tế khi triển khai và tiến độ của dự án.”, bà An nhận định.

Xây dựng thành phố thông minh: Đất Đông Anh sẽ lại “nổi sóng"

Nâng cấp hạ tầng hiện đại chắc chắn sẽ dẫn đến tác động vào thị trường bất động sản mua bán nhà đất

Bên cạnh đó, đại diện VBRE Việt Nam cũng cho rằng, dự án xây dựng thành phố thông minh này gần trung tâm Hà Nội hơn so với những khu vực khác của huyện Đông Anh, lại nằm gần sông Hồng. Với mức giá đã khá cao hơn so với mặt bằng chung tại Đông Anh, thì tác động về giá cũng không thể mang đến mức tăng đột biến.

Còn tại các xã Vĩnh Ngọc và Hải Bối, sẽ cần khá nhiều thời gian để giá bất động sản tại đây chịu nhiều tác động.
Những khảo sát thực tế cho thấy giá đất tại xã Hải Bối dao động từ khoảng 16 tới 24 triệu đồng trên mỗi m2 tuỳ vào khu vực. Những khu vực có trục đường chính đi quá mức giá sẽ vượt quá 25 triệu đồng và có nơi đạt tới 50 triệu đồng trên mỗi m2.

Khu vực ngoài đê sông Hồng, giá đất vào khoảng hơn 20 triệu đồng trên mỗi m2.
Tăng khoảng 10% so với cùng thời điểm 2 năm trước, tức từ 2 đến 3 triệu đồng trên mỗi m2.
Các nhà môi giới cho rằng đất tại Hải Bối sẽ không có nhiều biến động hoặc chỉ biến động ở mức thấp.

Khác hoàn toàn với Hải Bối, giá đất tại xã Vĩnh Ngọc cao hơn rất nhiều, đặc biệt là các khu vực tiếp giáp với trục đường Võ Nguyên Giáp – Nội Bài hay cầu Nhật Tân có giá trên 200 triệu đồng với mỗi m2.

Các nhà môi giới cho biết, mức giá này đã gấp đôi với thời điểm năm ngoài, nhưng sẽ còn tăng nhiều trong vài năm tới.
Tuy vậy, theo chúng tôi tìm kiếm những miếng đất được rao bán xung quang giá Vĩnh Ngọc, mức giá rao bán cũng chỉ từ 45 tới 55 triệu đồng trên mỗi m2. Số lượng giao dịch cũng nhỏ giọt, không quá nhiều.

Vẫn nên giữ tâm thế cẩn trọng 

Thị trường bất đống sản tại Đông Anh đã 1 lần trải qua thời khi hoàng kim khi nhiều khu vực giá đã tăng gấp đôi chỉ trong 1 năm từ 2010 tới 2011.
Nguyên dân là do giới cầu cơ lẫn đầu tư đón cơn sóng hạ tầng khi quy hoạch xây dựng cầu Đông Trù và Nhật Tân.
Những cò đất tâng tốc tin đầu tư, giới đầu cơ gom đất, đẩy  giá lên cao để rồi rơi tự do chỉ sau 1 thời gian ngắn sau đó.

Xây dựng thành phố thông minh: Đất Đông Anh sẽ lại “nổi sóng"

Các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên cẩn trọng trước các thông tin biến động thị trường.

Chỉ khi tới thời điểm cầu Nhật Tân và Đông Trù chính thức thông xe ( 2014-2015 ), cũng là thời gian tuyến đường 5 và nhà ga T2 được hoàn thiện, giá bất động sản khu vực này mới tăng giá đúng nghĩa.
Dù là vậy, thị trường đã cảnh giác hơn con sốt trước đó, nên giá đất chỉ có mức tăng từ 10-15%, tương đương 3 tới 7 triệu đồng mỗi m2. Mức tăng không hề cao như trước đó. Khu vực đầu giá đắt nhất là đầu cầu Nhật Tân là từ 60 tới 70 triệu đồng/m2.

Xã Vĩnh Ngọc, Đông Hội, Đông Trù là những khu vực ảnh hướng chính. Đất trong những ngỏ rộng, hẻm xe hơi tạ đây cũng có giá từ 20 tới 30 triệu đồng trên mỗi m2.

Phó chủ tục hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng với những chính sách can thiệp tác động đúng đắn và mạnh mẽ của chính quyền sẽ giữ cho thị trường không bùng nổ như thời kỳ 2010-2011 mà thay vào đó là sự tăng giá có kiểm soát.
Thực tế, đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa chính thức triển khai, thế nên thông tin đó chỉ làm tăng niềm tin cho các nhà đầy tư tham gia nhiều hơn vào dự án mà thôi.

Bà An đại diện VBRE Việt Nam thì cho rằng, khu vực phía đông Hà Nội nói chung và Đông Anh nói riêng đang có tiềm năng khá lớn trong thị trường bất động sản, tuy nhiên, mức tăng giá cũng sẽ không quá cao. Có thể nhận định và đánh giá mức tăng có hợp lý hay không vào mức độ tăng của những giai đoạn trong quá khứ.

“Sự nóng lên của bất động sản Đông Anh đã khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn, nhưng những đợt “nóng sốt” sẽ không kéo dài lâu vì đây là 1 hiện tượng mang tính cục bộ. Giới đầu cơ có thể thổi mức giá lên nhưng rồi sẽ giảm xuống bởi vì mức tăng “sốt” là không thực tế.
Và hiện nay, mức độ phổ biến của thông tin đã tốt hơn và đa dạng hơn trước rất nhiều bởi sự can thiệp rất mạnh từ truyền thông. Vì thế, người đầu tư sẽ dễ dàng hơn để nhận định mức giá, giới đầu cơ cũng sẽ nhìn nhận mức độ phù hợp của khả năng tăng trưởng tuỳ khu vực.”, bà An nhận định.

Xây dựng thành phố thông minh: Đất Đông Anh sẽ lại “nổi sóng"

Đông Anh – Hà Nội vốn hiện đại đẹp đẽ về đêm sẽ còn hiện đại hơn nhờ những dự án như thế này.

Thành phố thông minh chắc chắn là cơ hội đầu tư đáng hy vọng, việc quy hoạch này có thể có tác động tích cực tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là 1 dự án đơn lẻ. Đối với những nhà đầu tư có dự định, đánh giá để xuống tiền vào khu vực này thì sự thận trọng là cần thiết”, đại diện VBRE Việt Nam khuyên cáo.

Bà cũng nói thêm, các nhà đầu tư cần đánh giá chọn lọc thông tin một cách kỹ càng, xem xét sức hút của khu vực đối với các dự án khác, mức độ cũng như tiến độ của dự án đến theo từng giai đoạn sức tác động của hạ tầng này lên giá.

Một cái nhìn đa chiều sẽ giúp nhà đầu tư có quyết định sáng suốt và thông minh hơn khi chọn thời điểm đầu tư vào cũng như rút ra.

Bài viết được dựa theo CafeLand: Hà Nội xây dựng thành phố thông minh tại Đông Anh.

Bài mới nhất

Giá bán Opal Skyline Thuận An dự kiến bao nhiêu một căn?

Opal Skyline đang tạo sức hút cả với khách hàng mua an cư và nhà đầu tư, bởi nắm...

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn hộ Bình Dương bởi sở hữu những tiềm năng kết...

Opal Skyline – biểu tượng kiến trúc của Thành phố mới Thuận An

Tiếp tục theo đuổi phong cách kiến trúc hiện đại của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn...

Nhà ở Bình Dương hưởng lợi từ bất động sản công nghiệp

Được quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông thuận tiện, Bình Dương là địa phương thu hút khá...
- Advertisement -

Hơn 1.400 tỷ cải tạo quốc lộ 13 giúp bất động sản Bình Dương hưởng lợi

Việc mở rộng Quốc lộ 13 kết nối TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước như đòn bẩy nâng...

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Không nên bỏ qua

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn