Xi măng là gì ? Các loại xi măng phổ biến hiện nay ?

xi măng (1)

Dù xây nhà biệt thự cao sang, xây nhà mặt phố bề thế, các công trình chung cư cao cấp và hung vĩ, cho đến những ngôi nhà đơn giản đến tạm bợ, thì không thể thiếu một vật liệu rất quan trọng là xi măng. Nếu như con người không thể sống khi thiếu máu thì các công trình không thể tồn tại vững chắc và bền lâu nếu như không có xi măng.

xi măng (4)

Xi măng là gì?

Xi măng là chất kết dính thủy lực, tồn tại ở dạng bột mịn màu đen xám, là sản phẩm nghiền mịn của Clinker xi măng với những phụ gia khác theo tỷ lệ thích hợp. Khi được trộn với nước và cát, đá, nó sẽ thiết lập và cứng như đá ngay lập tức, bền, chịu đựng các tác động từ bên ngoài rất tốt như: mài mòn, thời tiết, nhiệt, chấn động,…

Đặc trưng của xi măng là không cần có không khí, nó vẫn cứng. Khi cho xi măng tiếp xúc với nước hoặc không gian gian cung cấp đủ độ ẩm, sẽ có phản ứng hóa học xảy ra.

xi măng (3)

Tác dụng của xi măng

Chắc chắn xi măng để xây dựng công trình, nhà ở, điều này ai cũng biết. Ngoài ra, với tính chất cơ học tốt, chịu nhiệt, thời tiết, cốt liệu ban đầu có sẵn, nên xi măng đã được ưu ái lựa chọn là vật liệu chính để xây dựng cầu đường, nhà ở, kênh, cống, các công trình qua trọng khác,…

Bên cạnh đó, xi măng còn được sử dụng trong việc xử lý các chất thải hạt nhân.

xi măng (2)

Các loại xi măng phổ biến hiện nay ?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại xi măng, làm người tiêu dùng rất khó phân biệt và không biết lựa chọn như thế nào. Vậy, hiện nay trên thị trường có những loại xi măng sau:

Xi măng trộn bê tông: đây là loại xi măng có mác từ 40 (PCB40) trở lên, có giá cao nhất.

Xi măng đa dụng: loại xi măng này sử dụng cho tất cả mục đích xây dựng như: trộn bê tông, xây, tô, có mác,..

Xi măng xây tô: loại xi măng này chỉ dùng cho mục đích xây, tô và có giá thấp nhất.

xi măng (1)

Nhãn hiệu xi măng nào tốt trên thị tường hiện nay

Theo đánh giá của người tiêu dùng và chất lượng của các loại nhãn hiệu, thì hiện nay, các nhãn hiệu xi măng trên thị trường được xếp loại như sau:
1. Thăng Long đa dụng
2. Nghi Sơn dân dụng
3. Nghi Sơn công nghiệp
4. Vicem Hà Tiên
5. Holcim đa dụng

Xây dựng không thể thiếu xi măng, nhưng phải biết lựa chọn xi măng tốt để công trình được đảm bảo về chất lượng.